Giảm cân 20/4- phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn

Thực tế, việc giảm cân nó sẽ không khó nếu bạn biết phương pháp. Thậm chí, có thể biến việc giảm cân thành một thứ gì đó diễn ra tự nhiên mà không cần đến nỗ lực. Nghe rất hấp dẫn đúng không nào? Vậy phương pháp đó là gì? Đó chính là giảm cân 20/4 – một kiểu ăn giúp chúng ta có thể giảm cân và đốt mỡ cực kì hiệu quả.

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent Fasting là một loại kiểu ăn uống (diet) xoay vòng quanh 2 khung thời gian là ăn và nhịn. Có nghĩa rằng khi chúng ta áp dụng Intermittent Fasting thì một ngày của bạn sẽ được chia làm 2 giai đoạn tách biệt nhau rõ rệt đó là: ăn và nhịn.

Phương pháp giảm cân 20/4 với Intermittent Fasting 20:4 thì một ngày (24 tiếng) của bạn sẽ được chia ra như sau:

  • Ăn liên tục trong 4 tiếng.
  • Và nhịn ăn 20 tiếng liên tục.

Phương pháp giảm cân 20/4 với Intermittent Fasting

Lợi ích mà giảm cân 20/4 đem lại

Các lợi ích mang đến cho cơ thể

Giảm cân

Giảm cân là lý do phổ biến nhất để mọi người áp dụng kiểu ăn Intermittent Fasting. Intermittent Fasting giúp bạn có thể  kiểm soát năng lượng nạp vào tốt hơn, từ đó giúp bạn dễ dàng đạt được sự thiếu hụt về năng lượng (calo in < calo out) phục vụ cho mục đích giảm cân. 

Thay vì ăn 5-6 bữa như bình thường, thì Intermittent Fasting khuyến khích bạn chỉ ăn 2-3 bữa. Chính vì tần suất của các bữa ăn ít đi nên sẽ gia tăng khả năng kiểm soát lượng calo mà bạn nạp vào trong cơ thể.

Giảm thiểu cảm giác đói

Khi áp dụng giảm cân 20/4, chúng ta sẽ giảm tần suất bữa ăn và có được các bữa ăn lớn hơn, chứa được nhiều năng lượng và dinh dưỡng hơn. Trong nghiên cứu của chuyên gia thuộc Đại học Purdue với bữa ăn giàu protein, kết quả cho thấy rằng cơn đói sẽ được kiểm soát tốt hơn bằng cách ăn với tần suất ít đi và bữa ăn lớn hơn.

Đốt mỡ hiệu quả

Sau 12 tiếng không ăn, Martin Berkhan cho rằng đó chính là thời điểm lý tưởng cho việc đốt mỡ. Intermittent Fasting đã làm thay đổi mức độ của một số hormones trong cơ thể tạo điều kiện cho việc đốt mỡ thừa.

Các lợi ích mang đến cho lối sống

Chắc hẳn rằng  các bạn đã gặp trường hợp cảm thấy đau đầu khi nghĩ đến việc nên ăn gì vào bữa ăn sắp tới, cũng như tốn rất nhiều thời gian để chuẩn bị bữa ăn. Nhưng với giảm cân 20/4, tần suất ăn trong ngày của bạn đã giảm đi, bạn cũng cần ít thời gian hơn để suy nghĩ và chuẩn bị cho bữa ăn. Điều này sẽ khiến chúng ta có thể tiết kiệm thời gian để làm những công việc khác.

Giảm cân 20/4 giúp bạn làm việc minh mẫn hơn

Intermittent Fasting sẽ giúp bạn làm việc minh mẫn hơn. Chẳng hạn, nếu chúng ta ăn sáng khá no thì sẽ dẫn đến việc cơ thể uể oải và có cảm giác buồn ngủ. Sau khi ăn, năng lượng bên trong cơ thể sẽ được chuyển hướng ưu tiên cho hệ tiêu hóa làm việc và phân giải thức ăn. Dạ dày sẽ co bóp, một khối lượng máu lớn sẽ tập trung ở dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, khiến máu đến não bộ và những cơ quan khác giảm đi. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải và buồn ngủ. Vậy nên việc áp dụng Intermittent Fasting khiến cho não bộ chúng ta hoạt động tốt hơn.

Hạn chế của phương pháp giảm cân 20/4

Nhịn ăn gián đoạn 20/4 có thể liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó đi kèm với một số nhược điểm và có thể không phù hợp với mọi người.

  • Chỉ bốn giờ mỗi ngày có thể sẽ khiến một số người ăn nhiều hơn bình thường trong thời gian ăn để bù đắp cho thời gian nhịn ăn. Điều này dẫn đến tăng cân, các vấn đề về tiêu hóa và phát triển các thói quen ăn uống không lành mạnh.
  • Nhịn ăn gián đoạn 20/4 cũng có thể gây ra tác dụng phụ khi bạn mới bắt đầu, chẳng hạn như là đói, yếu và mệt mỏi – mặc dù những điều này giảm dần khi bạn đã quen dần.
  • Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng tới nam và nữ khác nhau, với các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng nó có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở của nữ giới

Cách áp dụng phương pháp giảm cân 20/4

Muốn áp dụng Intermittent Fasting để giảm cân cũng như để cải thiện vóc dáng thì bạn phải nhớ một số nguyên tắc dưới đây 

  • Chỉ được ăn trong 4 tiếng, trong 4 tiếng này bạn có thể chia làm 2-3 bữa ăn hoặc chia sao cho phù hợp với bản thân. Cách phù hợp nhất với mình hiện nay là bỏ bữa sáng, ăn từ 12 giờ trưa đến 4 giờ tối, gồm có 2 bữa là bữa trưa với bữa tối.
  • Trong 20 tiếng còn lại không được ăn bất cứ thứ gì. Tuy nhiên trong 16 tiếng này bạn có thể uống thêm một ít cafe không đường, ăn một chút rau và nhớ phải uống thật nhiều nước.
  • Luôn nhớ rằng nguyên tắc giảm cân đó là calo in < calo out. Nếu bạn áp dụng cách Intermittent Fasting mà vẫn để calo in > calo out thì mãi mãi không thể giảm cân.
  • Cơ thể của bạn sẽ cần 3-7 ngày để quen với kiểu ăn mới này. Bạn đầu bạn có thể sẽ gặp cảm giác đói nhưng rồi cơ thể bạn sẽ thích nghi và bạn không còn cảm giác đói nữa.

Muốn đạt hiệu quả cần áp dụng đúng nguyên tắc của giảm cân 20/4

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp giảm cân 20/4

Không phải tất cả mọi người đều có thể áp dụng được phương pháp Intermittent Fasting. Những người có vấn đề về sức khỏe, rối loạn ăn uống hay rối loạn hormone không nên áp dụng Intermittent Fasting. Đặc biệt phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không được áp dụng Intermittent Fasting

Thậm chí, những người khỏe mạnh cũng không nên áp dụng ngay mà cần phải thử từ từ. Bạn không nên nhịn ăn ngay lập tức mà thay vào đó ăn ít lại từ từ và tiến tới nhịn ăn. Trong quá trình này, hãy theo dõi những biểu hiện của cơ thể, nếu xuất hiện dấu hiệu nào đó không ổn thì cần dừng lại.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về giảm cân 20/4. Theo mình đây là một kiểu ăn khá phù hợp với thời buổi ngày nay. Vừa tiết kiệm thời gian lại đốt mỡ, vừa giảm cân hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *