Bỏ túi phương pháp giảm cân 8/16

bo-tui-phuong-phap-giam-can-8-16-1

Từ rất lâu, người ta luôn cho rằng “ăn kiêng” sẽ là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả. Chính vì thế, “ăn kiêng” được thực hiện một cách phổ biến ở nhiều chế độ ăn khác nhau, một trong những chế độ ăn được đánh giá tiện lợi và đơn giản để thực hiện đó là phương pháp giảm cân 8/16.

Nhịn ăn gián đoạn 8/16 là gì?

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 liên quan đến việc hạn chế tiêu thụ các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều calo trong một khung thời gian tám tiếng vào mỗi ngày và nhịn ăn trong 16 tiếng còn lại.

bo-tui-phuong-phap-giam-can-8-16

Giảm cân 8/16 được nhiều chị em chọn lựa

Chu kỳ này có thể được lặp lại thường xuyên nếu như bạn muốn – từ chỉ một hoặc là hai lần mỗi tuần đến hàng ngày, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 đã tăng vọt và phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là trong số những người đang muốn giảm cân và giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

Trong khi các chế độ ăn kiêng khác thường đề ra các quy tắc và quy định nghiêm ngặt, thì việc nhịn ăn gián đoạn 16/8 rất dễ thực hiện và mang lại hiệu quả với nỗ lực cần bỏ ra ở mức tối thiểu.

Phương pháp này thường được coi là ít hạn chế và linh hoạt hơn so với phương pháp ăn kiêng khác và có thể dễ dàng phù hợp với bất kỳ ai.

Cách thực hiện phương pháp giảm cân 8/16

Nhịn ăn gián đoạn 8/16 đơn giản, thật an toàn và bền vững.

Để bắt đầu, hãy bắt đầu bằng cách chọn một khung thời gian là tám giờ và giới hạn lượng thức ăn của bạn trong khoảng thời gian này.

Nhiều người chọn ăn giữa trưa và trước 8 giờ tối, vì điều này nghĩa là bạn sẽ chỉ cần nhịn ăn qua đêm và bỏ bữa sáng nhưng bạn vẫn có thể ăn một bữa trưa và bữa tối cân bằng, cùng với một vài món ăn nhẹ trong suốt cả ngày.

Những người khác thì chọn ăn từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, cho phép có nhiều thời gian cho bữa sáng lành mạnh khoảng 9 giờ sáng, bữa trưa bình thường vào khoảng giữa trưa và bữa tối sớm hoặc là bữa ăn nhẹ vào khoảng 4 giờ chiều trước khi bắt đầu nhịn ăn

bo-tui-phuong-phap-giam-can-8-16-1

Giảm cân 8/16 với 8 giờ ăn liên tục và 16 giờ nhịn

Tuy nhiên, bạn có thể thử nghiệm và chọn lấy khung thời gian phù hợp nhất với lịch trình của mình.

Bất kể khi nào bạn ăn, lời khuyên là bạn nên ăn thành nhiều bữa nhỏ và đồ ăn nhẹ cách đều nhau trong ngày để giúp ổn định lượng lượng đường trong máu và kiểm soát cơn đói.

Ngoài ra, để tối đa hóa lợi ích sức khỏe tiềm năng ở trong phương pháp ăn uống này, điều quan trọng là phải kiểm soát được khẩu phần, lựa chọn các loại thực phẩm và đồ uống bổ dưỡng lành mạnh cho bản thân.

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn 8/16

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 là chế độ ăn kiêng phổ biến vì là nó dễ theo dõi, linh hoạt và bền vững trong thời gian dài. 

Nó cũng rất tiện lợi, vì nó có thể cắt giảm  được thời gian và tiền bạc bạn cần dành cho việc nấu nướng và chuẩn bị thức ăn mỗi tuần. Về sức khỏe, nhịn ăn gián đoạn 16/8 có một danh sách dài những lợi ích, bao gồm: 

  • Giảm cân: Không chỉ hạn chế ăn của bạn tròng một vài giờ mỗi ngày giúp giảm lượng calo trong suốt cả ngày, mà các nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhịn ăn có thể tăng cường trao đổi chất và giúp tăng quá trình giảm cân.
  • Cải thiện kiểm soát lượng đường ở trong máu: Nhịn ăn gián đoạn cho thấy được mức insulin giảm trong quá trình nhịn ăn lên đến 31% và hạ đường huyết xuống 3 tới 6%, và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường 
  • Tăng tuổi thọ: Mặc dù nghiên cứu ở người còn hạn chế, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài tuổi thọ.

bo-tui-phuong-phap-giam-can-8-16-2

Phương pháp giảm cân 8/16 mang lại hiệu quả nhanh chóng

Hạn chế của nhịn ăn gián đoạn 8/16

 Nhịn ăn gián đoạn 8/16 có thể sẽ liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng nó đi kèm với một số nhược điểm và có thể là không phù hợp với tất cả mọi người. 

Hạn chế ăn của bạn chỉ tám giờ mỗi ngày có thể khiến cho một số người ăn nhiều hơn bình thường trong thời gian ăn để bù đắp cho thời gian nhịn ăn. 

Điều này có thể dẫn đến tăng cân, các vấn đề khác về tiêu hóa và phát triển thói quen ăn uống không lành mạnh. 

Nhịn ăn gián đoạn 16/8 cũng có thể gây ra tác dụng phụ ngắn hạn khi mà bạn mới bắt đầu, chẳng hạn như đói, yếu và mệt mỏi – mặc dù những điều này thường giảm dần khi bạn đã quen dần. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ảnh hưởng đến nam giới và nữ khác nhau, với các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh nở ở nữ giới 

Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu trên con người để đánh giá những ảnh hưởng của việc nhịn ăn gián đoạn có thể có đối với sức khỏe sinh sản. 

Phương pháp giảm cân 8/16 đã giúp rất nhiều chị em thành công. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn thử nhịn ăn gián đoạn và ngừng áp dụng nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất bình thường nào nhé! Tuvangiamcan.net chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *